Cách chọn mực khô ngon và an toàn

Mực khô là món ăn được nhiều người yêu thích, đây cũng là loại hải sản được các du khách lựa chọn làm quà mỗi lần đi du lịch biển. Tuy nhiên, làm thế nào để chọn được mực khô tươi ngon, đảm bảo chất lượng thì không phải ai cũng biết.

Cách chọn mực khô ngon

Lớp phấn trên mực khô: Những con mực tươi ngon được phơi khô thì sẽ có lớp phấn trắng phủ trên toàn thân rất dày. Do đó, khi chọn mua mực khô bạn nên chọn những con có lớp phấn càng dày càng tốt.

Độ khô của mực: Ấn tay vào mực không bị dính tay, không thấy có độ ẩm, tay khô ráo cùng với mùi thơm đặc trưng thì chứng tỏ mực khô ngon được phơi dưới nắng tự nhiên.

Màu mực: Màu mực có độ đỏ vừa phải, tươi tắn, màu sắc không quá đậm. Bạn cũng nên kiểm tra phần đầu và thân mực có dính liền với nhau hay không. Nếu là mực tươi ngon thì phần thân và đầu dính chặt, không bị rơi, không bong.

Bên cạnh đó bạn cũng cần chú ý đến độ dày của thịt mực. Không ham con quá to cũng không chọn loại quá nhỏ.

Chỉ nên chọn những con vừa phải, thịt càng dày càng tốt, thân thẳng. Khi nướng loại này sẽ nở thành từng thớ thịt, xé ra rất bông và ngon, vị đậm đà, dễ xé.

Mực có chấm đen mờ là đúng da của mực, mực kém chất lượng thường có đốm đỏ thâm trên thân, hai mặt có những nốt hồng nhạt.

Đối với mực một nắng: mình phải dày, có lớp cám, màu hồng tươi. Loại mực không ngon có đốm đỏ thâm ở thân, lưng, hai mặt có những nốt màu đỏ nhạt

Mực câu khô do được phơi treo nên có thân thẳng, mình dày.

Mực khô cào thường được phơi trên phên nên mình mỏng.

Phân biệt như thế nào để biết được mực khô thật hay giả

Thử đốt. Mực khô chuẩn khi đốt thường quăn lại, cháy sun từ ngoài vào, dậy mùi thơm. Loại mực khô kém chất lượng, mực khô nhập lậu bị thu giữ khi đốt thì bị mủn, cháy gần như thành than và có mùi khét, khi ăn không có vị tanh và vị ngọt của cá mực tự nhiên. Còn mực giả khi đốt sẽ cháy nhỏ giọt, khét mùi nhựa.

Mực giả có màu đồng đậm hoặc ngả xanh, không có mắt và hạch mực, râu thẳng và cứng.

Cảnh giác với mực khô có giá quá rẻ. Thông thường trên thị trường giá mực khô ngon dao động từ 60.000 – 700.000 đồng/kg. Mực quá rẻ có thể là mực kém chất lượng.

Nếu là mực giả, quan sát sẽ thấy râu mực không có độ quăn tự nhiên, mắt và hạch mực nhỏ hoặc không có. Sau khi nướng lên, xé ra thấy bông hoặc dai hơn mức bình thường thì không nên mua.

Cách bảo quản mực khô

Mực khô thường khó bảo quản, dễ bị mốc, không để được lâu, khi chưa chế biến ngay bạn nên bảo quản tốt, nếu không mực sẽ bị giảm chất lượng.

Tốt nhất khi mua nên chọn mực thật kỹ vì nó có ảnh hưởng đến việc bảo quản, mực khi mua nên bọc túi nilon và bỏ vào ngăn đá để nhiệt độ tốt nhất là -18 độ.

Mực khô hút chân không bảo quản tốt hơn so với điều kiện thường. Không để mực khô chung với các sản phẩm tươi sống khác.

Thỉnh thoảng nên phơi lại mực khô để tránh trường hợp mực bị mốc, thường những loại mực bạn mua chưa đủ nắng dễ xảy ra hiện tượng ẩm mốc.

(Tổng hợp)

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *